a 2 3 4 5 6 7

Khoa cận lâm sàng

KẾT NỐI FACEBOOK

Trang chủ > Sức khỏe trẻ em

 • Bác sĩ tiêu hóa “mách nước” tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ

 • PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà - Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết hệ miễn dịch là hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các nguyên nhân gây bệnh. Trong khi đó, ở trẻ nhỏ, 80% khả năng miễn dịch phụ thuộc vào đường ruột. Khi đường ruột có vấn đề trẻ dễ rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn liên miên và rối loạn tiêu hóa kéo dài. Từ đó, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ cũng kém đi, trẻ sẽ dễ thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
   
  PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà - Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung Ương
  Hệ tiêu hóa trẻ nhỏ khỏe mạnh
  Thông thường, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là một hệ tiêu hóa giúp cho các em bé hấp thu đầy đủ các chất và tăng trưởng được. Trước đây, mọi người thường nói một hệ tiêu hóa tiêu hóa là cấu trúc của đường tiêu hóa đó khỏe mạnh, nhưng vậy thôi chưa đủ. Một cấu trúc đường tiêu hóa khỏe mạnh chưa đủ giúp em bé có  sự tăng trưởng bình thường. 80% tế bào miễn dịch trong cơ thể đều nằm trong đường tiêu hóa và có một sự tương tác rất rõ rệt và mạnh với các chất tiếp trong đường tiêu hóanhận vào, có thể từ đường thức ăn, đường vi khuẩn và bản thân tác động của hệ vi khuẩn chí trên đường ruột.
  Do vậy, nếu em bé có một hệ vi khuẩn chí khỏe mạnh, có một đường tiêu hóa bình thường không bệnh lý, em bé được nuôi dưỡng một cách đầy đủ và tăng trưởng khỏe mạnh thì đó được xem như là có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh
  Các vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là nhóm trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, là nôn trớ, tiêu chảy hoặc táo bón. Nôn trớ vốn thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 12 - 18 tháng đầu vì đường tiêu hóa của trẻ nhỏ khi đó chưa hoàn toàn trưởng thành, đặc biệt khi dinh dưỡng không phù hợp, một lượng thức ăn quá nhiều, khó tiêu hóa hoặc lựa chọn thực phẩm chưa phù hợp với em bé, sẽ khiến em bé dễ bị nôn trớ.
  Tiêu chảy có thể xảy ra khi em bé không thể dung nạp hết lượng thức ăn nạp vào, hoặc em bé bị dị ứng với những thực phẩm mà em bé ăn hoặc có thể do cách chăm sóc ăn uống, vệ sinh của những bậc cha mẹ chưa tốt. Những em bé trogn 3 năm đầu cuộc đời, khi sức đề kháng chưa tốt, bé rất có nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn. Và khi chúng ta cho em bé sử dụng các thuốc chữa bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng sinh, cũng làm gia tăng nguy cơ gây ra những bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ, làm em bé dễ bị nôn trớ.
  Vấn đề táo bón thường liên quan nhiều tới việc khẩu phần ăn của các em bé chưa cân đối, một chế độ ăn quá ít chất xơ, quá tinh, hoặc quá nhiều chất đạm, hoặc các bậc cha mẹ chưa rèn được cho các con hành vi đi đại tiện chưa phù hợp... Ngoài ra các bệnh lý rối loạn tiêu hóa khác gồm có tiêu chảy do nhiễm khuẩn, đau dạ dày do viêm đại tá tràng hoặc các bệnh lý lây từ người lớn có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy, nôn trớ mà chúng ta gọi chung là rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.
  Những điều cần ghi nhớ
  Làm thế nào để trẻ nhỏ có một đường tiêu hóa khỏe mạnh là câu hỏi trăn trở của rất nhiều bậc cha mẹ.  Khi mới được sinh ra, những em bé sinh bằng hình thức sinh thường, sinh đủ tháng thì bao giờ cũng có 1 đường tiêu hóa có cấu trúc tốt hơn so với những em bé sinh non tháng hoặc sinh bằng hình thức sinh mổ. Bởi vì cách thức người mẹ sinh con ra như thế nào sẽ thiết lập hệ vi sinh đường ruột cho em bé.
  Kế tiếp là nuôi dưỡng hợp lý. Sữa mẹ là 1 nguồn thực phẩm làm cho đường tiêu hóa dễ chịu nhất vì chất đạm dễ tiêu hóa, chất đường dễ tiêu hóa, chất béo dễ bị tiêu hóa và có những chất kháng khuẩn và các enzyme giúp việc tiêu hóa tốt hơn.
  Bên cạnh đó, em bé phải được ăn bổ sung đúng thời điểm, vì ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thì việc này còn cung cấp các vi lượng, giúp cho sự trưởng thành, đổi mới của đường tiêu hóa được tốt hơn.
  Và một vấn đề quan trọng là làm thế nào để em bé ít bị bệnh, ít phải dùng thuốc, ít bị phơi nhiễm với các tác nhân gây bệnh. Khi bé bị bệnh rồi thì cần phải có sự điều trị hợp lý như đơn thuốc từ các bác sĩ chuyên khoa, sự chăm sóc đúng khoa học cũng như dinh dưỡng hợp lý trong suốt thời gian bé bị bệnh, sau giai đoạn bị bệnh...
   
  Bổ sung men vi sinh
  Việc bổ sung men vi sinh không phải để làm thay đổi cái gì quá nhiều trên đường ruột của cơ thể. Bởi vì các men vi sinh có hại và có lợi trong đường ruột vẫn đang tồn tại, khi được bổ sung thêm 1 nguồn lợi khuẩn vào cơ thể thì bổ sung trong bao lâu thì các lợi khuẩn này sẽ tồn tại bấy lâu. Việc bổ sung men vi sinh với tác dụng điều trị thì buộc phải được thực hiện theo lời tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn.
  Còn nếu bổ sung với tác dụng dự phòng thì việc bổ sung có tác dụng theo thời gian bổ sung. Tuy nhiên, khi các bậc cha mẹ muốn sử dụng men vi sinh để giúp trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn thì cần hết sức chú ý tới chất lượng của men vi sinh. Bởi nếu sử dụng các men vi sinh không rõ nguồn gốc, không được xử lý đúng quy trình thì việc sử dụng các men vi sinh không những không có lợi mà còn mang lại cho cơ thể những vi sinh khuẩn có hại, rất nguy hiểm cho cơ thể.
  Theo SKĐS