a 2 3 4 5 6 7

Khoa cận lâm sàng

KẾT NỐI FACEBOOK

Trang chủ > Phòng bệnh

 • Cách ngăn chặn cơn đột quỵ

 • Kiểm soát cân nặng, huyết áp, lượng đường trong máu và ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên… sẽ giúp bạn ngăn chặn cơn đột quỵ.

  Đột quỵ là một cấp cứu y tế đe dọa tính mạng, xảy ra khi dòng máu lên não bị gián đoạn hoặc ngừng hoàn toàn. Các triệu chứng thường gặp khi bị đột quỵ là không nhìn rõ, mắt mờ dần, nói lắp bắp, rối loạn diễn đạt; yếu tê liệt các tay, chân; khó thở, tim đập nhanh... Một số nguyên nhân gây đột quỵ có thể là suy tim, bệnh động mạch… mà không được kiểm soát.

  Đột quỵ rất nguy hiểm, khả năng tử vong và tàn phế rất cao, và thường xuất hiện một cách bất ngờ, khó chuẩn đoán trước, vì vậy mọi người nên chủ động phòng bệnh. Boldsky đưa ra một số lời khuyên hữu ích nhất mà bạn nên làm để ngăn ngừa đột quỵ.

   Ảnh: BoldSky.

  Tập thể dục thường xuyên

  Tập thể dục là một phép lạ mang đến cuộc sống khỏe mạnh. Vận động thể chất đều đặn sẽ giúp bạn đốt cháy calo, giữ cho huyết áp ổn định và quan trọng nhất là làm giảm nguy cơ đột quỵ.

  Giảm cân

  Theo một số nghiên cứu, những người thừa cân có nhiều khả năng bị đột quỵ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên giữ chỉ số BMI ở mức ổn định.

  Kiểm soát huyết áp

  Những người có mức huyết áp cao có nguy cơ cao bị đột quỵ. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ. Nó được coi là một kẻ giết người thầm lặng.

  Kiểm soát mức đường huyết

  Lượng đường trong máu cao, kéo dài ảnh hưởng đến mạch máu là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra cơn đột quỵ. Hãy giám sát đường huyết một cách thường xuyên và đến bác sĩ kiểm tra nếu lượng đường trong máu cao.

  Bỏ hút thuốc

  Thực tế cho thấy, những người hút thuốc có nguy cơ cao bị đột quỵ. 

  Chế độ ăn lành mạnh

  Nên có một chế độ ăn uống cân bằng để bảo vệ mình khỏi một cơn đột quỵ. Hãy tránh xa các đồ ăn nhanh và tăng cường rau xanh, hạn chế thịt đỏ… Chế độ ăn lành mạnh không chỉ để ngăn ngừa đột quỵ mà còn giúp chống lại các bệnh mãn tính khác.

  Giám sát mức cholesterol

  Kiểm tra về mức độ cholesterol xấu thường xuyên là việc làm không thể thiếu khi phòng ngừa đột quỵ. Mức cholesterol xấu tăng cao sẽ khiến bạn nhanh chóng phải đối mặt với các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

  Tránh stress

  Stress là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau tim và đột quỵ. Nó được biết là tác nhân gây hại cho các mạch máu, hệ thống tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.

  Hạn chế rượu

  Các buổi chè chén say sưa sẽ làm hại đến sức khỏe của bạn. Các chuyên gia tin rằng uống quá nhiều rượu sẽ khiến bạn đối mặt với nhiều bệnh tật, trong đó không thể không kể đến là cơn đột quỵ bất ngờ.

  Lê Nga

  Theo VNE