a 2 3 4 5 6 7

Khoa cận lâm sàng

KẾT NỐI FACEBOOK

Trang chủ > Sức khỏe người cao tuổi

 • Nắng nóng gay gắt, người già dễ đột quỵ, viêm phổi


 •  
  Bệnh nhân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
  Nếu nắng nóng kéo dài, người già, nhất là những người mắc bệnh mãn tính rất dễ bị đột quỵ, tim mạch, viêm phổi…
  Buổi sáng tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, lượng bệnh nhân đến khám khá đông, phần lớn là những người mắc bệnh mãn tính.
  Đưa người nhà đi khám, bà Nguyễn Thị Hưng (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Anh trai tôi trước đây từng bị tai biến mạch máu não nên không dám chủ quan, mấy hôm nay trời nắng nóng anh tôi ăn kém mà liên tục phải dùng thuốc nên gia đình đưa đi khám cho yên tâm”.
  “Những ngày nắng nhiệt độ quá cao thường chỉ những người bệnh nặng hoặc bắt buộc mới phải đi khám ngay mới đến bệnh viện, còn lại những người già bệnh nhẹ hoặc chỉ khám định kỳ thì ít ra ngoài trời này”, ông Phạm Văn Tâm (Linh Đàm, Hoàng Mai) chia sẻ.
  Tuy chưa có gì đột biến nhưng những ngày nắng nóng gần đây, trong số các bệnh nhân tới Bệnh viện Lão khoa Trung ương khám và điều trị, số lượng mắc bệnh liên quan đến tim mạch, thần kinh, hô hấp… khá nhiều.
  TS.BS. Trần Viết Lực, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết: Hiện bình quân mỗi ngày, Khoa Khám bệnh tiếp nhận từ 200- 250 bệnh nhân đến khám và điều trị.
  Gần đây thời tiết sang hè đã bắt đầu xuất hiện các đợt nắng nóng, tuy nhiên lượng bệnh nhân chưa có sự gia tăng đột biến, vẫn dao động trong mức trung bình, thậm chí có những ngày còn giảm nhẹ.
  Theo thống kê của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 3.800 người già đến khám và điều trị, trong đó có gần 1.300 trường hợp mắc bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp; tính riêng từ đầu tuần đến nay đã có gần 800 bệnh nhân đến khám, trong đó có gần 200 bệnh nhân mắc nhóm bệnh này.
  BS. Lực cũng cho biết, nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp thần kinh, tiêu hóa.
  Hiện tại lượng bệnh nhân chưa có sự gia tăng vì tuy đã xuất hiện những đợt nắng nóng nhưng không đến mức kéo dài, thường đan xen những ngày mưa dễ chịu nên người già ít bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các năm trước, có những đợt nắng nóng kéo dài liên miên, lượng người già nhập viện có lúc đến mức quá tải, rất nhiều người bị đột quỵ, tim mạch.
  “Đã có trường hợp người già đi ngoài nắng gắt và bị ngã, tử vong giữa đường; vì vậy người già, nhất là những người có bệnh mãn tính cần biết cách bảo vệ sức khỏe một cách khoa học để tránh các tai biến.
  Trong những ngày thời tiết nắng nóng, đặc biệt là những ngày nhiệt độ chênh lệch về chiều hoặc đêm, những người già có bệnh mãn tính cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe, tránh ra ngoài nắng, tránh để bị sốc nhiệt, duy trì uống thuốc đều đặn, thậm chí người nhà cũng cần nhắc nhở việc uống thuốc của bệnh nhân để tránh các tai biến dễ phát sinh do thay đổi thời tiết.
  Bên cạnh đó, trời nóng thường đổ nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước, mất khoáng ảnh hưởng đến tim mạch; vì vậy, người già cần được bổ sung đủ nước thường xuyên thậm chí cả lúc không khát”, BS. Lực khuyến cáo.
  Đại diện Bệnh viện cũng cho biết, để bảo đảm sức khỏe cho người bệnh đến khám trong những ngày nắng nóng, bệnh viện đã có hệ thống điều hòa trung tâm, tất cả các khu vực từ sảnh đến các khoa phòng đều được đảm bảo làm mát, thoáng; sân bệnh viện cũng có mái che để người bệnh đi lại không bị nắng.
  Theo baotintuc