a 2 3 4 5 6 7

Khoa cận lâm sàng

KẾT NỐI FACEBOOK

Trang chủ > Sức khỏe trẻ em

 • Trái cây không thay được rau

 • Hiện nay, có nhiều trẻ ít ăn rau nhưng nguyên nhân không hẳn hoàn toàn từ trẻ không chịu ăn mà không ít trường hợp là do bố mẹ không chịu cho trẻ ăn rau. Sở dĩ như vậy là vì nhiều người quan niệm rằng rau không phải là chất bổ hoặc cứ nghĩ cho trẻ ăn rau sẽ dễ bị tiêu chảy, ỉa phân xanh, thậm chí là do ngại phải chế biến phức tạp.


  Nhiều bà mẹ thấy con không chịu ăn rau liền thay thế bằng cách cho ăn nhiều trái cây. Trái cây đúng là rất quý, rất có ích cho cơ thể song nếu dùng trái cây thay rau xanh thì lại không hợp lý. 

  Bởi vì hàm lượng vitamin và các chất khoáng trong rau cao hơn trong trái cây (ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin và chất khoáng trong rau dền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh).

  Các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón. Một số loại rau, nhất là rau gia vị, còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quý, như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô...

   Như vậy, rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy bên cạnh việc cho con uống nước cam, nước chanh, ăn dưa hấu, hồng xiêm..., các bà mẹ cần luôn nhớ cho thêm rau xanh mỗi khi nấu cháo, bột, cơm cho trẻ ăn. Càng cho trẻ ăn nhiều loại rau và hoa quả thì càng cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ.

   Cần tập cho trẻ ăn rau từ thời kỳ bắt đầu ăn bổ sung. Cụ thể, đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì cho ăn rau bằng cách thái, băm, giã nhỏ lá rau xanh cho lẫn vào bột hoặc cháo, tăng dần tỉ lệ từ ít đến nhiều và thay đổi các loại rau trong bữa ăn hằng ngày.

   Đối với trẻ lớn từ 3 tuổi trở lên thì lúc đầu có thể thái nhỏ, nấu canh dạng súp trộn lẫn vào cơm cho ăn, khi nấu cũng phải chọn loại rau để nấu từng loại canh thích hợp (ví dụ rau mồng tơi, rau đay nấu với cua; rau ngót nấu với thịt; rau cải nấu với cá rô, cá lóc), trẻ lớn hơn có thể ăn rau xào, rau luộc.

  Theo Thuocbietduoc/N L Đ