a 2 3 4 5 6 7

Khoa cận lâm sàng

KẾT NỐI FACEBOOK

Trang chủ > Khám bảo hiểm Y tế

 • Bảo hiểm y tế: Nhiều rào cản đã được gỡ bỏ

 • Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết ngày 31/5, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trên cả nước là 64,6 triệu người, tăng 2,7 triệu người so với tháng 5/2014, tương đương với bao phủ 71,4% dân số.

  Lý giải về mức tăng số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tại buổi họp báo do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 10/6, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế cho biết, tính đến hết tháng 5/2015, số người tham gia đã quay trở về tương đương với thời điểm cuối năm 2014. Trước đó, hết quý 1/2015, số người tham gia BHYT giảm 1,4 triệu người so với tháng 12/2014.
  Ông Phạm Lương Sơn cho rằng, đầu năm vào mùa lễ hội, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động do chưa có nhu cầu sản xuất kinh doanh nên số đối tượng tham gia BHYT giảm. Sau thời điểm quý 1, doanh nghiệp bắt đầu tăng tiến độ sản xuất nên tuyển dụng thêm nhiều lao động hơn và số lượng người tham gia BHYT sẽ tăng nhanh hơn.

  Ông Sơn cho biết, mặc dù vướng mắc bởi các thủ tục hành chính nhưng số người tham gia BHYT  theo hộ gia đình trong 5 tháng đầu năm cũng đã tăng 3%.
  Mặt khác, do giai đoạn đầu khi triển khai có một số vướng mắc về thủ tục hành chính, khiến số đối tượng tham gia BHYT gia hộ gia đình tăng chậm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn giảm thiểu cải cách thủ tục hành chính cho địa phương để tháo gỡ việc lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình. Mỗi gia đình muốn đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình thủ tục chỉ cần một tờ khai và mỗi hộ gia đình chỉ cần lập mẫu đăng ký.
  Ông Phạm Lương Sơn cho biết thêm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang xây dựng một cơ chế mở để người dân có thể dễ dàng tham gia BHYT. Hiện nay, mỗi xã, phương có ít nhất 3 đại lý của bảo hiểm y tế (Ủy ban nhân dân xã, phường, bưu điện và các hộ gia đình, đoàn thể), trong thời gian tới, các đại lý này sẽ được tập huấn để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT tại địa phương,”

  Mục tiêu bao phủ của BHYT năm 2015 là 75% toàn dân. Với tỷ lệ này, từ nay đến cuối năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phải tăng thêm 3-4% số người tham BHYT. Đây là thách thức rất lớn đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vì độ bao phủ BHYT đã khá rộng, những đối tượng chưa tham gia BHYT chủ yếu là những đối tượng lao động không được quản lý chặt chẽ hoặc thu nhập không ổn định, ông Phạm Lương Sơn băn khoăn.

   Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có trên 40% doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng BHYT. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình vẫn ít tham gia BHYT vì địa phương không có chính sách hỗ trợ 30% mức đóng BHYT. Hiện nay, chỉ có 32/63 tỉnh hỗ trợ mức đóng cho người thuộc hộ cận nghèo.


  Người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng. Ảnh minh họa.

  Người dân không phải xuất trình giấy tạm vắng khi mua BHYT hộ gia đình
  Ông Phạm Lương Sơn cho biết, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã ký công văn số 2085/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước để nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính về BHYT hộ gia đình.
  Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thực hiện một số nội dung:
  Trong giai đoạn hiện nay, khi người tham gia BHYT hộ gia đình không phải trình các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong hộ gia đình như:
  - Không phải photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia BHYT thuộc nhóm 1, 2, 3 và 4 Điều 1, Thông tư Liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT;
  - Không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  Cũng tại công văn này, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương trong tháng 6/2015, phải phổ biến đến Ủy ban nhân dân cấp xã và Đại lý thu để tổ chức thực hiện, đồng thời thông báo rộng rãi đến từng hộ gia đình biết về thủ tục tham gia, địa điểm tham gia BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình.
  Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn số 3638/BHYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc đơn giản các thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình
  Theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh từ người dân, một số địa phương, các cơ quan truyền thông về những phức tạp trong thủ tục kê khai, xác nhận tính xác thực của thông tin về thành viên hộ gia đình tham gia BHYT gây phiền hà đối với người tham gia BHYT.
  Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện BHYT cho nhóm đối tượng nêu trên, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam: Sửa đổi, bổ sung công văn số 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về BHYT. Việc hướng dẫn cần đảm bảo sự thống nhất trong triển khai, tránh làm phát sinh những thủ tục phiền hà ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT.

  Nguồn Vnmedia