a 2 3 4 5 6 7

Khoa cận lâm sàng

KẾT NỐI FACEBOOK

Trang chủ > Khám bảo hiểm Y tế

 • 47 bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần trong năm

 • Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến một lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ được BHYT chi trả theo quy định. 
  Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, theo Luật BHYT sửa đổi, từ 1/1/2015 bệnh nhân khám vượt tuyến ngoại trú sẽ không được quỹ BHYT chi trả. Tuy nhiên với 47 nhóm bệnh gồm các bệnh lao (các loại); phong; HIV/AIDS; di chứng viêm não; ung thư; đái tháo đường; suy tuyến giáp; tim (có can thiệp, sau phẫu thuật van tim, đặt máy tạo nhịp); phổi tắc nghẽn mạn tính; vảy nến; luput ban đỏ; chạy thận nhân tạo chu kỳ; các trường hợp có chỉ định sử dụng thuốc chống thải ghép sau ghép mô, bộ phận cơ thể người, di chứng do vết thương chiến tranh, một số bệnh nội tiết, chuyển hóa, di truyền ở trẻ em... người bệnh chỉ cần giấy chuyển tuyến 1 lần trong 1 năm (dương lịch) và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định. 
    Bà Tống Thị Song Hương khẳng định, với trường hợp khi khám ngoại trú là vượt tuyến nhưng sau đó lại được bệnh viện nơi vượt tuyến chuyển lên tuyến trên thì giai đoạn này sẽ được coi là chuyển tuyến đúng quy định và được quỹ BHYT chi trả. 
  Ngoài ra, quỹ BHYT thanh toán 80 - 100% phí điều trị cho những trường hợp khám vượt tuyến nhưng được bác sĩ công nhận là trường hợp cấp cứu. 
  Theo ông Phạm Lương Sơn – trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, những trường hợp bệnh nhân khám BHYT vào viện cấp cứu dù đến bệnh viện tuyến nào cũng được thanh toán tối đa theo quy định. Do đó, các bác sĩ cần xác định chính xác tình trạng bệnh khi nhập viện và ghi rõ vào bệnh án để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. 
  Nếu người bệnh cấp cứu nhưng không được hưởng 100% quyền lợi do quỹ BHYT chi trả có thể liên lạc với giám định viên về BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thường trực tại các bệnh viện hay phản ánh tới đường dây nóng của bệnh viện hoặc có gửi phản ánh về Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

  Giải thích về về việc xin giấy chuyển tuyến 1 lần trong năm đối với những người bệnh thuộc 47 nhóm bệnh được BHYT chi trả khi khám ngoại trú vượt tuyến Bà Hương cho biết, về nguyên tắc, Bộ Y tế không cấm những bệnh nhân này xin chuyển lên tuyến trên ngay cả khi bệnh viện nơi họ điều trị đúng tuyến có thể chữa trị căn bệnh mà họ đang mắc. Nhưng Bộ cũng khuyến khích họ nên điều trị tại tuyến cơ sở bởi ở đó, như đã nói có thể điều trị được bệnh của họ; Thứ hai là tránh dồn lên tuyến trên gây quá tải, vất vả cho cả bệnh nhân, cơ sở điều trị và những bệnh nhân khác. Tuy nhiên, bà Hương cũng khẳng định, việc cho chuyển tuyến là do bệnh viện cơ sở quyết định chứ không phải do Bộ Y tế.  

  Bên cạnh danh mục 47 loại thuốc được BHYT chi trả khi khám vượt tuyến ngoại trú, Luật BHYT sửa đổi cũng quy định: Đối với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm bắt đầu tham gia cho tới thời điểm đi khám, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tương đương 7 triệu đồng (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) cũng sẽ được BHYT chi trả 100%. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, người thuộc hộ cận nghèo sẽ được Quỹ BHYT chi trả 95%. 
  Lực lượng quân đội, công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội... khi đi khám, chữa bệnh cũng sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. Người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn thì được Quỹ BHYT thanh toán 100%, thay vì phải đồng chi trả 5% như trước đây. 
  Lưu ý: 
  Bà Tống Thị Song Hương  lưu ý, một trong những điểm mới mà người bệnh cần lưu ý là khi đi khám bệnh vượt tuyến ở tuyến tỉnh và tuyến trung ương người bệnh sẽ phải tự chi trả. 
  Trước đó khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến, người bệnh được chi trả ở các mức 30%, 50% và 70% chi phí tương đương với bệnh hạng bệnh viện. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2015, khi vượt tuyến trung ương, người bệnh chỉ được thanh toán 40% khi nằm viện điều trị nội trú; người đi khám, kê đơn, điều trị ngoại trú sẽ không được thanh toán. 
  Tương tự khi vượt tuyến tỉnh, mức hưởng sẽ là 60% chi phí, chỉ áp dụng với điều trị nội trú. Với tuyến huyện, mức hưởng trong năm 2015 sẽ là 70% chi phí khám, chữa bệnh. Từ 1/1/2016 thì sẽ là 100% chi phí trong cùng địa bàn tỉnh. Từ 1/1/2021, mức chi trả sẽ nâng lên 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước. 

  Nguồn Vnmedia

 • Bài viết liên quan